Khoa Công nghệ Sinh học

GIỚI THIỆU KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Giới thiệu chung

Khoa Công nghệ Sinh học (Faculty of Biotechnology) - Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên tiền thân là Bộ môn sinh học được thành lập theo Quyết định số 396/QĐ-TCCB, ngày 3 tháng 9 năm 2012. Khoa Công nghệ Sinh học là một địa chỉ uy tín về đào tạo các ngành Sinh học, Công nghệ Sinh học ở các trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Theo chỉ thị 50 – CT/TW của Ban Bí thư đặc biệt chú trọng phát triển Công nghệ Sinh học và coi đây là một trong 4 hướng công nghệ mũi nhọn được ưu tiên phát triển trong thế kỷ 21. Chính vì vậy, định hướng phát triển của khoa Công nghệ Sinh học là đào tạo các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh có trình cao, có năng lực áp dụng các tiến bộ trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học vào thực tiễn, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Đội ngũ cán bộ

Ban Chủ nhiệm Khoa:

  • Trưởng khoa: 
  • Phó Trưởng Khoa: PGS.TS. Nguyễn Thị Hải Yến

Khoa có 17 cán bộ, trong đó có 12 cán bộ trực tiếp giảng dạy, 02 Nghiên cứu sinh đang học tập và công tác tại nước ngoài. Đội ngũ cán bộ trong Khoa có trình độ cao, được đào tạo chuyên sâu ở trong và ngoài nước về các lĩnh vực của Sinh học hiện đại. Bên cạnh đó, Khoa còn có các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đang công tác tại các trường thành viên trong Đại học Thái Nguyên và viện nghiên cứu cùng tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Đào tạo

Khoa Công nghệ Sinh học đang quản lý và đào tạo 02 ngành Đại học Công nghệ Sinh học, 01 ngành Thạc sỹ Sinh học ứng dụng Công nghệ sinh học trong xét nghiệm Y Sinh và 01 ngành Tiến sĩ Hóa sinh học.

Bậc Đại học: Gồm 02 Chương trình đào tạo chính quy là Chương trình Đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm Y Sinh hệ Chất lượng cao (Mã số 7420201-CLC) và Chương trình Đào tạo Công nghệ Sinh học Y Dược hệ Đại trà. Bậc Đại học tập trung đào tạo theo chương trình “KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y-SINH” cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị xét nghiệm trong hệ thống các bệnh viện công lập và ngoài công lập, các phòng xét nghiệm tư nhân, các trung tâm y tế dự phòng trên cả nước. Đối với hệ Chất lượng cao, sau 4 năm, sinh viên có cơ hội nhận cả hai bằng Cử nhân Công nghệ sinh học (Đại học Khoa học cấp) và bằng Cử nhân Xét nghiệm Y học (Đại học Y - Dược cấp) do tính chất liên thông giữa hai chương trình của hai Nhà trường.

Bậc Sau đại học: Gồm Thạc sĩ Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Tiến sĩ Hóa sinh. Tính đến nay, sau 7 khóa đào tạo, đã có khoảng 150 học viên cao học bảo vệ xong Luận văn thạc sĩ và 3 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ.

Nghiên cứu khoa học    

Song song với công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của khoa Công nghệ Sinh học luôn được chú trọng. Cán bộ trong khoa đã và đang chủ trì thực hiện trên 20 đề tài khoa học cấp cơ sở, 10 đề tài cấp Đại học, 2 đề tài cấp tỉnh, 4 đề tài cấp Bộ và 1 đề tài cấp nhà nước. Bên cạnh đó, Khoa còn liên kết với các sở ban ngành trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên để thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng.

Khoa hiện có 35 bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế danh mục ISI/Scopus và trên 200 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã đã đạt các giải thưởng nhất, nhì, ba trong các cuộc thi như cuộc thi “Tài năng Khoa học trẻ” do Bộ Giáo dục đào tạo tổ chức, cuộc thi “Sáng tạo trẻ” do Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức.

Hiện nay, các phòng thí nghiệm của Khoa được trang bị các hệ thống thiết bị máy móc thí nghiệm hiện đại như PCR, Realtime PCR, Flow Cytomettry, Elisa, kính hiển vi huỳnh quang, quang phổ, tách chiết DNA tự động, hệ thống chụp ảnh gel, các hệ thống lưu trữ mẫu bệnh phẩm và nhiều thiết bị hiện đại khác phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu, nghiên cứu ứng dụng và thực hành.

Cơ hội nghề nghiệp sau đào tạo

Nhiều sinh viên, học viên được đào tạo tại khoa Công nghệ Sinh học hiện đang làm việc trong các Viện nghiên cứu, các Trung tâm khoa học có uy tín của cả nước, là cán bộ giảng dạy trong các Trường Đại học thuộc Đại học và Cao đẳng hoặc là chuyên viên trong các Sở, Ban, Ngành, các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học, thực phẩm, dược phẩm.   

Liên hệ

Website: http://cnsh.tnus.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/khss.tnus