QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Ngày: 23/09/2022

Chương trình đào tạo: QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG
Ngành đào tạo: Quản lý tài nguyên và môi trường                     Mã ngành: 7850101
Trình độ đào tạo: Đại học                                                            Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chí: 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển: Toán, Vật lí, Hóa học (A00); Toán, Hóa học, Sinh học (B00); Văn, Toán, GDCD (C14); Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (D01)

 I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo Quản lý Tài nguyên và Môi trường đào tạo đội ngũ Cử nhân khoa học đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Sinh viên hoàn thành khóa học có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội; có các kĩ năng mềm cần thiết cho ứng tuyển xin việc; có hiểu biết sâu, kỹ năng thực hành tốt các kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực quản lý, sử dụng và tái tạo tài nguyên (đất, nước, khoáng sản, rừng…), thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

2. Mục tiêu cụ thể

Về kiến thức

Nắm vững phương pháp luận và các phương pháp trong nghiên cứu, quản lý tài nguyên và môi trường; hiểu biết sâu sắc về đặc điểm, bản chất, quy luật thành tạo, phân bố của các loại tài nguyên và biện pháp quản lý phù hợp; phân tích được các vấn đề môi trường nảy sinh, các giải pháp khắc phục ô nhiễm trong thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên; có được kiến thức sâu rộng về các yếu tố môi trường, vấn đề ô nhiễm môi trường và các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Về kỹ năng

Sử dụng được các phương tiện, máy móc chuyên ngành hiện đại, ứng dụng chúng trong nghiên cứu, quản lý Tài nguyên và Môi trường; có các kỹ năng mềm: giao tiếp, hoạt động nhóm, khả năng tự học, tự nghiên cứu, thích ứng nghề nghiệp linh hoạt.

Về thái độ

Có thái độ tích cực, chủ động sáng tạo trong công việc; tinh thần luôn học hỏi, cầu thị tiếp thu những kiến thức mới; có đạo đức, trách nhiệm trong học tập, nghiên cứu và làm việc.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

- Chuyên viên (nhà nước): Làm việc tại các Phòng/ Ban/ Sở/ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cán bộ địa chính phường, xã... Mức lương khởi đầu từ 4-5 triệu đồng/tháng, tăng dần theo thâm niên, theo bậc lương của nhà nước đến 15, 20 triệu đồng/tháng

- Chuyên viên kỹ thuật môi trường: Làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, các doanh nghiệp, công ty sản xuất… (phụ trách an toàn – bảo hộ lao động, vận hành và quản lý hệ thống xử lý chất thải). Mức lương dao động khởi điểm từ 8 - 12 triệu đồng/tháng, có kinh nghiệm nhận có thể từ 15 - 35 triệu đồng/tháng.

- Nhân viên quản lý môi trường/ nhân viên môi trường:  Làm việc tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn môi trường...SV mới ra trường với bằng cử nhân ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có thể được nhận ngay với mức lương phổ biến trong khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng, tăng theo khối lượng công việc đảm nhận.

- Làm việc tại các trung tâm, công ty kinh doanh bất động sản, công ty môi giới, giao dịch bất động sản, ban quản lý các dự án có liên quan đến đất đai, các văn phòng quản lý chung cư, khu công nghiệp...;

- Chuyên gia môi trường: công ty tư vấn môi trường, tổ chức phi chính phủ ( tư vấn, thiết kế, thi công các công trình, đề xuất chính sách...) với mức lương cao lên tới trên 30 triệu đồng/tháng nếu có kinh nghiệm, ngoại ngữ tốt.

- Nghiên cứu viên: Làm việc các viện nghiên cứu, cơ quan chính phủ. Mức lương dao động từ 9 - 20 triệu đồng/tháng đối với người có kinh nghiệm.

- Chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

III. MỘT SỐ ĐƠN VỊ ĐỐI TÁC TRONG ĐÀO TẠO – TUYỂN DỤNG

- Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia, phường Phú Đô, Quân Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

- Công ty cổ phần EJC chi nhánh Thái Nguyên, phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên.

- Công ty cổ phần tập đoàn FEC Bắc Giang, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.

- Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Cao Bằng, tổ 6, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng.

 IV. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Văn phòng Khoa Tài Nguyên và môi trường (P.101 – Nhà Hiệu bộ) – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên)

  • Trường Khoa: PGS. TS. Văn Hữu Tập, Số điện thoại: 0983.465.086
  • Trưởng bộ môn: TS. Vy Thùy Linh, Số điện thoại: 0914.400.428
  • ThS. Nguyễn Thu Huyền, Số điện thoại: 0914.569.251
  • TS. Nguyễn Thị Đông, Số điện thoại: 0987.264.907

Website: http://tnmt.tnus.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/tnmt.tnus

 

File(s) đính kèm: