PHÂN TÍCH KIỂM NGHIỆM DƯỢC PHẨM

Ngày: 23/09/2022

 Chương trình đào tạo: PHÂN TÍCH KIỂM NGHIỆM DƯỢC PHẨM
 Ngành đào tạo: Hóa dược                    Mã ngành: 7720203
 Trình độ đào tạo: Đại học                     Thời gian đào tạo: 4 năm
 Tổng số tín chỉ: 135
 Tổ hợp môn thi/xét tuyển: Toán, Vật lý, Hoá học (A00); Toán, KHTN, Văn học (A16); Toán, Hoá học, Sinh học (B00); Ngữ Văn, Toán, GDCD (C14)

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Ngành Hóa dược sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn và kỹ năng thực hành cơ bản để có thể làm việc, cống hiến trong các ngành công nghiệp dược phẩm, bào chế thuốc, sản xuất thực phẩm chức năng… Hiểu được những kiến thức cơ bản nhất về dược lý học và cách tác động của thuốc trong cơ thể; quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm; các phương pháp tách chiết, cô lập và phân tích các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học; hiểu được những kiến thức về dược lý học và các tác động của thuốc trong cơ thể.

2. Mục tiêu cụ thể

 - Chương trình  phân tích kiểm nghiệm dược phẩm sẽ trang bị cho người học những kiến thức cơ bản, nâng cao và các kỹ năng thực hành về phân tích kiểm nghiệm các sản phẩm dược phẩm, mỹ phẩm với các thiết bị hiện đại như thiết bị phổ phát xạ plasma (ICP-OES), hấp thụ nguyên tử (AAS), nhiễu xạ tia X (X-RAY),  phổ tử ngoại khả kiến (UV-VIS).

- Các môn học tiêu biểu cho chương trình này bao gồm: Kỹ thuật xử lý mẫu dược phẩm và dược liệu, Kỹ thuật phân tích dược phẩm bằng quang phổ, Thực tập phân tích kiểm nghiệm dược liệu, Kỹ thuật phân tích kiểm định dược phẩm, Kỹ thuật sắc ký trong phân tích thuốc.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Do ngành Hóa dược là ngành học khá mới, chưa được nhiều người biết đến, nhu cầu tuyển dụng tại các nhà tuyển dụng nhiều dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân lực ngành Hóa dược. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Hóa dược có thể tham gia làm việc tại các vị trí như:

- Cán bộ giảng dạy Hóa dược: tiếp tục học nâng cao trong nước hoặc nước ngoài để giảng dạy và nghiên cứu trong các trường đại học và cao đẳng.

- Cán bộ nghiên cứu trong các viện, các trung tâm, các công ty, các nhà máy xí nghiệp sản xuất dược phẩm.

- Chuyên viên tư vấn, lập kế hoạch, soạn thảo chính sách ngành Hoá dược.

- Làm tại các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc ngành công nghệ hóa học và hóa dược, mỹ phẩm.

- Làm công tác quản lý trong các công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thuốc.

- Cán bộ phân tích kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm-mỹ phẩm trong nước và quốc tế.

- Làm công tác quản lý, kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sản phẩm tại các cơ sở, trung tâm sản xuất, kiểm định chất lượng dược liệu, kiểm nghiệm dược phẩm, mĩ phẩm, công ty tư vấn về dược phẩm.

III. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Văn phòng Khoa Hóa học (P.202 – Nhà Hiệu bộ) – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

Phó Trưởng khoa: TS. Vương Trường Xuân, SĐT: 0965.478.187

Email:  xuanvt@tnus.edu.vn

Khoa Hóa học: http://hoahoc.tnus.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hoahoc.tnus/