Trường Đại học Khoa học vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Ngày: 23/09/2021

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định trao tặng Bằng khen cho tập thể Trường Đại học Khoa học- Đại học Thái Nguyên vì đã có nhiều thành tích Xuất sắc trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quyết định về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích Xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Từ những ngày đầu dịch bệnh COVID-19 bùng phát cho đến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Trường Đại học Khoa học đã triển khai nghiêm túc các công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời luôn đặt ra mục tiêu phát huy năng lực của các cán bộ, giảng viên trong nghiên cứu, chế tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa, chung tay cùng cộng đồng phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID – 19.

Nhà trường đã nghiên cứu thành công đề tài NCKH cấp tỉnh: “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-COV2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR”. Bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR đã được Viện kiểm định quốc gia vacxin và sinh phẩm y tế (Bộ y tế) kiểm định với độ nhạy lâm sàng, Độ đặc hiệu lâm sàng, Độ đặc hiệu phân tích đều đạt 100%. Thời gian thực hiện phản ứng Realtime PCR dao động từ 54 phút đến 70 phút tùy theo từng hệ thống PCR, nhanh hơn so với hầu hết các bộ Kit Realtime PCR hiện nay từ 25 đến 30 phút, giá thành giảm từ 15% đến 30% so với một số bộ Kit đang được sử dụng hiện nay. Sản phẩm của đề tài là 1000 bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 virus đã được bàn giao cho Tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ sinh phẩm phát hiện virus Sars-CoV2 do các nhà khoa học Trường Đại học Khoa học nghiên cứu, phát triển thành công

Không dừng lại ở đó, trước thực trạng có nhiều trường hợp sau khi hết thời gian cách ly về nhà lại bị tái dương tính, có trường hợp xét nghiệm rất nhiều lần mới có kết quả dương tính…. nhằm không bỏ lọt các trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng, đặc biệt là những người đã tiếp xúc với F0 có nguy cơ cao; nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Phú Hùng tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ xét nghiệm và thu được kết quả rất mới, có ý nghĩa lớn trong công tác phòng chống dịch: Tăng độ nhạy lên tới 1000 lần (LOD đạt đến 1-5 copies/phản ứng); Phát hiện được cả trường hợp mẫu dương tính đã gộp vào 319 mẫu âm tính khác; Không bỏ sót các trường hợp nhiễm với tỷ lệ virus rất thấp mà các kỹ thuật hiện nay không phát hiện được.

Với những phát hiện mới này, Nhà trường đã tổ chức hội thảo “Phát triển kỹ thuật PCR độ nhạy cao trong chuẩn đoán  SARS –CoV-2 virus”” với sự tham gia của lãnh đạo Sở y tế Thái Nguyên, đại diện Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện A Thái Nguyên, trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trưởng các khoa xét nghiệm và Chuyên viên xét nghiệm của các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Lai Châu, Bắc Kan, Thái Nguyên, Hà Nội… để hỗ trợ các đơn vị này tìm giải pháp cho vấn đề âm tính giả, cũng như giải pháp cho vấn đề gộp mẫu số lượng lớn.

Ngay những ngày dịch COVID-19 bùng phát từ 1/2020, nhà trường đã huy động các nhà khoa học tập trung nghiên cứu chế tạo thành công hàn ngàn lít dung dịch sát khuẩn, nước súc miệng công nghệ Nano Bạc thảo dược và nước súc miệng diệt khuẩn công nghệ Plasma góp phần chủ động phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong toàn Đại học Thái Nguyên và cộng đồng. Những sản phẩm này đã đạt giải thưởng “Sáng tạo trẻ và Khởi nghiệp” cấp tỉnh Thái Nguyên và Bộ Khoa học Công nghệ và có giá trị thực tiễn phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch của tỉnh Thái Nguyên và các địa phương.

Ngoài những nghiên cứu, chế tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa trong phòng chống dịch, Trường Đại học Khoa học cũng là một trong những đơn vị tích cực tham gia  hỗ trợ điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của địa phương như: Triển khai dự án Ký túc xá là nhà: CBVC, NLĐ nhà trường trực tiếp tham gia lao động, vệ sinh, chỉnh trang lại 03 dãy nhà 5 tầng gồm 102 phòng ở và 700 giường để sẵn sàng bàn giao cho tỉnh Thái Nguyên làm khu cách ly tập trung. Hỗ trợ 50% bữa ăn cho 100% sinh viên KTX trong thời gian cách ly xã hội. Tổng trị giá chương trình gần 200 triệu đồng.

Cuối tháng 5/2021, khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại VN, nhóm nghiên cứu của nhà trường tiếp tục sản xuất và tặng tỉnh Thái Nguyên thêm 1000 bộ xét nghiệm phục vụ công tác chống dịch.

Trường Đại học Khoa học tặng 1000 kit xét nghiệm Covid-19 cho tỉnh Thái Nguyên

Với tinh thần tương thân tương ái, không bỏ ai lại phía sau, đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Đại học Thái Nguyên, CBVC, NLĐ nhà trường đã cùng nhau quyên góp cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 với tổng số kinh phí 80 triệu. Thấu hiểu được nỗi vất vả, gian nan lực lượng y tế nơi tuyến đầu chống dịch, sau khi nhận được Thư kêu gọi của Hiệu trưởng Trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên, Trường Đại học Khoa học cũng đã chung tay đóng góp những phần quà ủng hộ tinh thần cho các Y - Bác sỹ, các bạn sinh viên Trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên đang thực hiện công tác phòng chống dịch tại các địa phương tâm dịch với tổng số tiền là 10 triệu đồng.

Trong đợt thi THPT quốc gia vừa qua, Trường cũng đã tặng một số trường THPT trên cả nước và hơn 30 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trên 1.000 lít dung dịch sát khuẩn tay;  Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Đoàn Thái Nguyên, Mặt trận Tổ Quốc tỉnh để trao tặng gần 500 lít dung dịch sát khuẩn tay và nước súc miệng diệt kuẩn cho học sinh THCS, mầm non vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Tặng trên gần 1000 lít dung dịch sát khuẩn tay nước súc miệng sát khuẩn Nano, nước súc họng, miệng plasma cho người dân vùng dịch tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và Huyện Thanh Miện – Hải Dương… Thông qua Hội Hữu nghị Việt –Lào tỉnh Thái Nguyên, ủng hộ nước CHDCND Lào 5 triệu đồng để phòng chống dịch COVID-19.

Trường Đại học Khoa học tặng nước sát khuẩn tay, nước súc miệng Nano, Plasma cho Hội phật giáo tỉnh Thái Nguyên

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Khoa học cũng đã phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tặng 500 tấm chắn giọt bắn do chính tay các bạn sinh viên của nhà trường miệt mài làm trong 2 ngày để phục vụ công tác chống dịch tại “điểm nóng” Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cũng như được gửi vào miền Nam tặng các “chiến sỹ áo trắng” của tỉnh Thái Nguyên đang làm nhiệm vụ.

Trải qua các lần dịch bùng phát, Trường Đại học Khoa học thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người học và gia đình đang phải đối mặt. Vì thế, bên cạnh việc tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo phù hợp bối cảnh dịch bệnh, TNUS luôn chú trọng đến công tác đồng hành, chia sẻ cùng người học, giúp các bạn sinh viên khắc phục khó khăn, vượt qua những trở ngại nhất định trong mùa dịch Covid-19. Bằng tinh thần đó, nhà trường đã triển khai chương trình tặng gói cước 90.000đ - 150.000đ/ 1 SV  để hỗ trợ SV mua gói cước có dung lượng lớn để tham gia học tập trực tuyến đối với sinh viên miền núi gặp khó khăn về đường truyền trong việc học online. Đồng thời, Trường cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần và hỗ trợ hàng trục triệu đồng cho hàng trăm sinh viên của Trường có hoàn cảnh khó khăn đang ở KTX và ở trọ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong thời gian phải cách ly xã hội.

Nhà trường cũng tuyên truyền vận động CBVC, NLĐ và người học luôn có ý thức tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch COVID -19 để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội thông qua các hoạt động do Đoàn Thanh niên phát động như: phong trào cover điệu nhảy Vũ điệu rửa tay Ghen-Covy, cuộc thi Ảnh “Tôi ở nhà vì....”; phong trào viết lại lời ca khúc phòng chống COVID-19 (bài Đi học, Ghen- Covy....); tổ chức cuộc thi thử thách “SINH VIÊN TNUS-ĐÁNH BAY COVID”,...

Với truyền thống và văn hóa tốt đẹp, Trường Đại học Khoa học cũng đã tiếp tục phát động trong toàn thể viên chức, người lao động, sinh viên, cựu sinh viên, học viên nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, chung tay cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Phần thưởng cao quý này lại càng có ý nghĩa to lớn, kịp thời và đặc biệt hơn nữa, mang lại hiệu ứng tích cực, giúp lan tỏa những giá trị tinh thần tốt đẹp để động viên mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Khoa, hơn nữa trong việc chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Linh Chi – TNUS Media