Trường Đại học Khoa học vinh dự đăng cai Hội nghị Giao ban công tác lý luận chính trị và lịch sử Đảng quý I/2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Ngày: 28/03/2024
00:00 / 01:00

Ngày 28/3/2024, Hội nghị giao ban công tác lý luận chính trị và lịch sử Đảng quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên được long trọng tổ chức tại Trường Đại học Khoa học – ĐHTN. Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. 

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Ban Tuyên giáo, Tuyên huấn các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh và một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; lãnh đạo Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên.

Về phía Đảng bộ Trường Đại học Khoa học (ĐHKH) có: PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ; Chi uỷ các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường ĐHKH.

Mở đầu chương trình, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thay mặt cho Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Tiếp đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, thay mặt cho Đảng bộ Trường ĐHKH, trình bày Báo cáo về những thành tựu nổi bật của Đảng bộ Trường ĐHKH trong thời gian vừa qua. Báo cáo nhấn mạnh vào các thành tựu về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác phát triển Đảng; các hoạt động chuyên môn như: công tác đào tạo, NCKH và CGCN, công tác phát triển đội ngũ, cơ sở vật chất, …

Cụ thể, những kết quả nổi bật trong triển khai và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ V (nhiệm kỳ 2020-2025) của Đảng bộ Trường ĐHKH có nhiều điểm sáng như: Nhà trường đã khắc phục những khó khăn để kiên định với sứ mệnh, từng bước cụ thể hóa mục tiêu chiến lược của Nhà trường giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030, một cách bền vững; Trường ĐHKH đã trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Song song với việc duy trì các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản, Nhà trường đã mở các ngành đào tạo mới để kịp thời đào tạo cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… của tỉnh Thái Nguyên nói riêng, của đất nước nói chung trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đối số như các ngành: Vật liệu bán dẫn, Ngôn ngữ và Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hàn Quốc học và Trung Quốc học, Du lịch.., và đã thu hút được nhiều sinh viên theo học, kể cả lưu học sinh quốc tế. 

Đặc biệt trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho công tác tuyên giáo, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo trình độ cử nhân ngành lịch sử, nhà trường đã đào tạo trình độ thạc sĩ ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiều học viên cao học sau khi tốt nghiệp nhận bằng Thạc sĩ ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam của Nhà trường đã phát huy tốt vai trò của mình trong công tác tuyên giáo, tham gia nghiên cứu, biên soạn Lịch sử Đảng bộ ở các địa phương.

Với các chính sách phù hợp, Trường ĐHKH phát triển được đội ngũ cán bộ giảng dạy (CBGD) có trình độ cao với gần 50% có trình độ tiến sĩ, 19 CBGV có học hàm Phó Giáo sư. Nhiều năm qua Trường ĐHKH luôn là điểm sáng về thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, chuyên giao công nghệ và công bố kết quả NCKH trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI, Scopus của Đại học Thái Nguyên và có thứ hạng cao trên toàn quốc. Đây cũng là một trong những lý do tạo nên chất lượng đào tạo của Trường ĐHKH, nhiều địa phương đã đặt hàng, phối hợp với Trường thực hiện các chương trình, dự án cấp tỉnh, huyện.

Hội nghị đã lắng nghe đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên trình bày báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả công tác lý luận chính trị và lịch sử Đảng quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên. Báo cáo nhấn mạnh: Trong quý I, công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận được quan tâm; việc triển khai học tập, quán triệt thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cấp đảm bảo yêu cầu đề ra. Công tác tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho hội viên, đoàn viên và cán bộ, đảng viên được thực hiện nghiêm túc. Tính đến ngày 25/3/2024 các đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ và Trường Chính trị tỉnh đã tổ chức được 69 lớp trung cấp lý luận chính trị hành chính hệ không tập trung tại địa phương với hơn 5.100 học viên. Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử, số hóa các công trình lịch sử; thẩm định bản thảo lịch sử, tư liệu lịch sử được cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Quý I năm 2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thực hiện số hoá 05 công trình lịch sử Đảng bộ địa phương, đơn vị góp phần tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, những truyền thống quý báu của dân tộc; đáp ứng quá trình chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Về nhiệm vụ quý II năm 2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lưu ý một số nội dung trọng tâm, trong đó tập trung tham mưu thực hiện tốt các nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng và tại địa phương, đơn vị. Triển khai có hiệu quả chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ tỉnh Thái Nguyên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng về các bài viết, tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo đúng hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.. Cùng với đó, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về nội dung, kết quả triển khai thực hiện công tác giáo dục lý luận chính trị và lịch sử Đảng các cấp, các nội dung tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận ở cấp tỉnh và các địa phương, đơn vị.

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị và lịch sử Đảng trong thời gian tới… 

Các hoạt động bên lề hội nghị được Đảng bộ Trường ĐHKH tổ chức long trọng như: Chương trình văn nghệ chào mừng với chủ đề “Tuổi Xuân dâng Đảng”; Triển lãm ảnh về quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường; Trưng bày các sản phẩm KH&CN, sách, giáo trình, các sản phẩm chuyển giao công nghệ; Không gian giới thiệu các ngành, CTĐT và tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp. Các đại biểu cũng đã có chương trình tham quan, tìm hiểu thực tế công tác tại Trường ĐHKH.

Hội nghị giao ban công tác lý luận chính trị và lịch sử Đảng quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã thành công tốt đẹp. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên cũng như các quý vị đại biểu dự hội nghị đã đánh giá rất cao công tác phối hợp tổ chức của Đảng bộ Trường ĐHKH. 

Một số hình ảnh tại hội nghị: 

(TNUS MEDIA)