Hội thảo khoa học: Ứng phó với thách thức trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 - trường hợp người khuyết tật ở Việt Nam

Ngày: 18/04/2022

Đại dịch Covid-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế, mà còn là cuộc khủng hoảng về con người và sự phát triển, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các gia đình nói chung, đặc biệt là nhóm yếu thế - trong đó có người khuyết tật (NKT). Với những NKT – cuộc sống mưu sinh trong bối cảnh bình thường đã là một thách thức không dễ dàng vượt qua, khi dịch bệnh xảy ra họ càng trở nên khó khăn gấp bội khi phải đối diện với những thách thức mới nảy sinh, gay gắt và lâu dài về kinh tế - xã hội. Là nhóm dân số đặc biệt, có nguy cơ rủi ro cao với Covid-19, nhưng hiện nay NKT đã và đang phải đối mặt với một số vấn đề khó khăn như:

- Bất bình đẳng trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

- Khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và môi trường y tế, quy trình y tế chọn lọc

- Gia tăng mức độ phân biệt đối xử và tìm kiếm sự bảo vệ khỏi bạo lực

- Tỷ lệ hoàn thành giáo dục thấp hơn

- Cơ hội kinh tế ít hơn, tỷ lệ nghèo đói cao hơn

- NKT phải đối mặt với nhiều rào cản hơn do các biện pháp phòng chống dịch

Hướng tới kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, với mong muốn được chia sẻ những thách thức và biện pháp hỗ trợ NKT trong và sau thời kỳ dịch bệnh, Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn – Trường Đại học Khoa học tổ chức Hội thảo khoa học: “Ứng phó với thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 – Trường hợp người khuyết tật ở Việt Nam”.

Đến tham dự và phát biểu tại Hội thảo có:

- PGS.TS. Phạm Thế Chính – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học

- TS. Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

- TS. Tạ Thị Thảo – Phó Trưởng Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

Các đại biểu tham dự Hội thảo đến từ các Học viện, Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các trung tâm bảo trợ NKT, các trung tâm tham vấn và hỗ trợ NKT:

Bà Nguyễn Hồng Hà Giám đốc Trung tâm Sống độc lập Hà Nội
Ths. Phạm Hà Thương Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia
TS. Hà Văn Hoàng Trường ĐHSP Đà Nẵng
Ths. Nguyễn Đức Nam Công ty Cp Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học Cuộc sống
Bà Dương Thị Dung Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển GDHN trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên
Ông Đoàn Nhật Minh Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Thái Nguyên
Bà Lê Thu Hiền Phó Trưởng Khoa CTXH – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự là các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: tâm lý học, xã hội học, nhà giáo dục, công tác xã hội, tổ chức hoạt động vì quyền của NKT… đã có những chia sẻ phản ánh tương đối đầy đủ những khó khăn, thách thức và một số khuyến nghị hỗ trợ NKT ứng phó với Covid-19:

- Trong những hành động ứng phó của quốc gia với dịch Covid-19 và các đại dịch khác nếu có sau này cần đề xuất nhấn mạnh đến việc hỗ trợ người khuyết tật và người cao tuổi để tiếp cận chăm sóc y tế

- Khi báo cáo về khó khăn trong đại dịch, cần đưa vào khó khăn của NKT

- Chính phủ , tổ chức của người khuyết tật và cộng đồng cần tích cực ngăn chặn và cảnh báo về những thông tin sai lệch về điều trị, thuốc đặc thù và vaccines

- Các cấp chính quyền và CDC cần làm việc với người khuyết tật và tổ chức của người khuyết tật.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

(Bộ môn CTXH – Khoa KHXH&NV)