Hội thảo Khoa học Quốc gia về đào tạo ngành Du lịch và lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học và Học viện Phụ nữ Việt Nam

Ngày: 18/11/2021

Sáng ngày 18/11/2021, Trường Đại học Khoa học (ĐHKH) phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo Khoa học Quốc gia: “Đào tạo về du lịch trong bối cảnh đại dịch COVID – 19, Quốc tế hoá và Cách mạng công nghệ lần thứ tư” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ngay sau khi kết thúc hội thảo, hai đơn vị đã tiến hành Lễ Công bố thỏa thuận hợp tác về đào tạo và NCKH.

Hội thảo Khoa học Quốc gia về đào tạo ngành Du lịch

Tham dự Hội nghị có các quý vị đại biểu: TS. Nguyễn Văn Lưu – nguyên Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTT&DL; Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – nguyên Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT&DL; PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam và các nhà Khoa học thuộc Học viện; Về phía Trường ĐHKH có: PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng; PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trịnh Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Xuân Ca - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ; TS. Chu Thành Huy - Trưởng Khoa Du lịch, Trường ĐHKH cùng toàn thể các thầy cô giáo và hơn 200 sinh viên Khoa Du lịch, Trường ĐHKH tham dự Hội thảo theo hình thức online.

Các diễn giả tại Hội nghị có: Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – nguyên Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch; PGS.TS. Lại Xuân Thủy – Học viện Phụ nữ; TS. Đỗ Thị Vân Hương – Giảng viên Khoa Du lịch, Trường ĐHKH; ThS. Đinh Thị Hương Giang – Giảng viên Trường Du lịch, Đại học Huế; ThS. Võ Hồng Sơn – Trường Cao đẳng Văn Lang.

Hội thảo khoa học là diễn đàn học thuật để chia sẻ, trao đổi, công bố kết quả nghiên cứu khoa học, thảo luận các vấn đề liên quan đến ba chủ đề trọng tâm về đào tạo ngành Du lịch: Đào tạo về Du lịch trong bối cảnh đại địch COVID – 19; Đào tạo về Du lịch trong bối cảnh Quốc tế hoá và Toàn cầu hoá; Giáo dục Đại học về Du lịch trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư. Hội thảo còn hướng đến các mục tiêu: chia sẻ các kết quả nghiên cứu; phân tích thực trạng đào tạo đại học các ngành Du lịch trong 2 năm qua; xác định các yếu tố tác động đến thực trạng này; phân tích các khó khăn, thách thức và cơ hội do đại dịch Covid-19 mang lại; xu hướng Quốc tế hoá và Giáo dục Đại học 4.0 tác động đến đào tạo ngành Du lịch; các giải pháp, hàm ý chính sách và các đề xuất thực hành tốt dành cho các cơ sở đào tạo để thích ứng tốt với bối cảnh, gia tăng quy mô đào tạo và kiểm soát chất lượng đại học các ngành Du lịch trong sự gắn kết chặt chẽ với sự phục hồi của các doanh nghiệp và sự chủ động triển khai các giải pháp tự thân của các trường đại học.

Diễn giả đại diện cho Khoa Du lịch, Trường ĐHKH trình bày tại Hội thảo là TS. Đỗ Thị Vân Hương - Phụ trách Bộ môn Nhà hàng - Khách sạn. Tiến sỹ đã có bài báo cáo trực tiếp: "Tiếp cận xu hướng đào tạo mới lĩnh vực Nhà hàng - khách sạn trong bối cảnh thích ứng với đại dịch Covid - 19 và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (định hướng đào tạo tại Khoa Du lịch - Đại học Thái Nguyên)". Bài báo cáo đã được các đại biểu tham dự hội thảo quan tâm và đánh giá cao.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKH và PGS.TS. Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết: Trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, hệ thống các cơ sở đào tạo về Du lịch đã phát triển nhanh với hơn 100 trường đại học, cao đẳng tham gia đào tạo với cơ chế, chính sách đặc thù. Các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia lĩnh vực Du lịch được xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện. Hoạt động tổ chức đào tạo đã chuyển sang tiếp cận theo năng lực; gắn kết đào tạo với phát triển kỹ năng nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, dẫn đến người học sau khi ra trường thích ứng tốt hơn với nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, trong hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch, mối liên kết chặt chẽ, hiệu quả với doanh nghiệp bị đứt gãy, dẫn đến cơ hội thực hành, thực tập, việc làm tại doanh nghiệp gần như không còn; vì vậy, chất lượng đào tạo ngành Du lịch thời gian vừa qua cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Tác động của đại dịch sẽ còn kéo dài nhiều năm, đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải nhanh chóng thích ứng với bối cảnh, tranh thủ sự tiến bộ của khoa học và công nghệ để đẩy nhanh khả năng thích ứng và kiểm soát chất lượng đào tạo. Sự chủ động chuyển đổi số của ngành Du lịch, nhanh chóng triển khai Du lịch an toàn, hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh sẽ tạo động lực, cơ hội cho đào tạo ngành du lịch. Bên cạnh đó, sự chủ động thích ứng và thay đổi của các các cơ sở đào tạo du lịch đóng vai trò quan trọng. Nhà trường tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các doanh nhân trong đào tạo nhân sự ngành Du lịch, góp phần đạt được mục tiêu tăng trưởng tham vọng về việc làm ngành Du lịch như trong Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã phê duyệt và đáp ứng được nhu cầu học ngành Du lịch vẫn rất cao của xã hội.

Ngay sau khi kết thúc hội thảo, Trường ĐHKH và Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Công bố Thoả thuận hợp tác giữa hai đơn vị. Đây là mốc đánh dấu sự hợp tác chiến lược và bền chặt giữa cơ sở giáo dục đại học để hướng tới mục tiêu cùng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Một số chương trình hợp tác phải kể đến trong thỏa thuận hợp tác như: Đào tạo; chia sẻ học liệu, tài nguyên số; nghiên cứu khoa học; trao đổi giảng viên; phối hợp quảng bá hình ảnh, thương hiệu…

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo: 

 (Khoa Du lịch, Trường ĐHKH)