Giảng viên Trường Đại học Khoa học tham gia khóa tập huấn nâng cao kỹ năng viết bài báo quốc tế

Ngày: 27/11/2017

Nghiên cứu khoa học và công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế được coi là nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên. Để có những công bố quốc tế, các giảng viên cần phải có kỹ năng viết bài bằng tiếng Anh và kinh nghiệm lựa chọn tạp chí và gửi đăng bài. Đây là những thử thách cho các nhà nghiên cứu nói chung và đặc biệt là các giảng viên trẻ ở những nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính.

Để khắc phục những khó khăn đó, các giảng viên trẻ của Trường Đại học Khoa học đã tích cực tham gia khóa tập huấn viết và đăng bài báo quốc tế dành cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, diễn ra từ ngày 8/9 đến ngày 4/11 năm 2017. Đây là khóa học nằm trong khuôn khổ của dự án được hợp tác giữa Đại học Thái Nguyên và Mạng lưới Ấn phẩm khoa học Quốc tế (INASP), do Trung tâm Học liệu làm đầu mối xây dựng và triển khai từ tháng 3 năm 2015. Khóa học được chia làm 3 phần chính: (1) buổi khai mạc nhằm khởi động chương trình, giới thiệu về khóa học và cách thức tham gia; (2) Khóa học online trong vòng 6 tuần với từng nội dung cụ thể; và (3) Hội thảo tổng kết khóa học.

Buổi khai mạc khóa học được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên ngày 8/9/2017 với sự tham gia của các học viên đến từ 8 đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên và một số trường trong khu vực miền núi phía bắc như Đại học Hùng Vương, Đại học Tân Trào. Trong số 30 học viên của khóa học, có 9 giảng viên của Trường Đại học Khoa học. Tham dự buổi khai mạc có GS.TS. Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu, TS. Mai Anh Khoa - Phó ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Đại học Thái Nguyên, TS. Hoàng Lâm - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Khoa học. Các trợ giảng của khóa học là TS. Mai Anh Khoa và 3 giảng viên của Trường Đại học Khoa học là TS. Vương Trường Xuân, TS. Văn Hữu Tập và TS. Nguyễn Thị Phương Mai. Các trợ giảng đều là những TS đã có thời gian dài học tập ở các nước châu Âu và có kinh nghiệm viết báo quốc tế, đặc biệt, họ là những người được đào tạo khóa học cán bộ nguồn của dự án để tham gia hỗ trợ cho các khoá học tại Đại học Thái Nguyên.

 Các thành viên tại buổi khai mạc khóa học được tổ chức tại trường Đại học Khoa học

Khóa học trực tuyến trong 6 tuần do các học viên chủ động sắp xếp thời gian tự học tối thiểu mỗi tuần 5 tiếng. Các bài học tập trung vào các nội dung về tổng quan tài liệu; vấn đề đạo đức trong nghiên cứu; cách viết một bài báo bằng tiếng Anh và gửi đăng trên các tạp chí quốc tế có phản biện. Mỗi tuần học được chia theo từng nội dung cụ thể và có từ 2 đến 3 bài và 1 bài kiểm tra trắc nghiệm để đánh giá các nội dung đã học. Các học viên bắt buộc phải đạt tối thiểu 80% số điểm của mỗi bài trắc nghiệm và hoàn thành tất cả 6 bài đúng thời hạn thì mới đạt yêu cầu của khóa học.

Để tổng kết khóa học, các học viên tham gia chương trình hội thảo trong hai ngày 4-5/11/2017 để tiếp tục trao đổi, chia những vấn đề liên quan. Trong hội thảo, các học viên nhận được những chia sẻ từ các trợ giảng và khách mời về kinh nghiệm và các vấn đề thường gặp khi đăng bài báo quốc tế, cách tìm các tài liệu tham khảo, những vấn đề về ngôn ngữ và văn phong trong quá trình viết tiếng Anh, cách sử dụng một số phần mềm quản lý tài liệu tham khảo. Các học viên cũng được tham gia với vai trò là người phản biện các bài báo khoa học, đưa ra những nhận xét của mình cho các bản thảo do các học viên đem tới khóa học.

Các học viên trong buổi hội thảo kết thúc khóa học

Các học viên của trường ĐH Khoa học nói riêng và của khóa học nói chung đã rất tích cực tham gia khóa học với sự tham gia đầy đủ và hoàn thành tốt nội dung của 6 tuần học trực tuyến và các bài kiểm tra. Thông qua diễn đàn của khóa học, các học viên thường xuyên trao đổi, thảo luận sôi nổi với nhau và với các trợ giảng về các vấn đề thường gặp phải khi viết và gửi đăng bài báo khoa học. Rất nhiều kinh nghiệm về quá trình viết và gửi bài cũng được các thành viên chia sẻ trên diễn đàn.

Sự tham gia đầy đủ và tích cực của các học viên trong suốt thời gian hai tháng diễn ra khóa học đã chứng tỏ sự nghiêm túc và cố gắng của các giảng viên trẻ nói chung và của Trường Đại học Khoa học nói riêng. Đây cũng là sự thể hiện mong muốn của họ được công bố các công trình nghiên cứu khoa học của mình với quốc tế và khẳng định năng lực nghiên cứu của các cá nhân và nhà trường.

Sau khóa học, nhiều học viên đã bày tỏ sự hài lòng và lời cảm ơn tới ban tổ chức về các nội dung kiến thức đã hỗ trợ, bổ sung cho họ những kiến thức, kinh nghiệm để họ có thể tự tin hơn trong việc gửi các nghiên cứu của mình tới các tạp chí khoa học quốc tế.

Sau đây là một số hình ảnh trong khóa học:

GS.TS. Nguyễn Duy Hoan, Giám đốc Trung tâm học liệu, phát biểu tại lễ khai mạc khóa học

TS. Hoàng Lâm, đại diện cho Trường ĐH Khoa học phát biểu tại buổi khai mạc

TS. Mai Anh Khoa điều khiển phần thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm tại buổi hội thảo tổng kết

Học viên của khóa học chia sẻ ý kiến

TS. Văn Hữu Tập chia sẻ kinh nghiệm viết và đăng bài báo

TS. Vương Trường Xuân chia sẻ về cách tìm và download tài liệu tham khảo

TS. Nguyễn Thị Phương Mai chia sẻ về cách viết văn phong khoa học, những lỗi hay gặp phải khi sử dụng tiếng Anh.

Các học viên đang thảo luận và phản biện bài báo khoa học

Thực hành phần mềm quản lý tài liệu tham khảo

 

Phương Mai  - Giảng viên, Khoa Khoa học Môi trường và Trái đất