Trường Đại học Khoa học tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động đánh giá chất lượng CTĐT và trao giấy chứng nhận kiểm định cho 10 CTĐT

Ngày: 19/01/2026

Ngày 18/1/2026, Trường Đại học Khoa học (ĐHKH)– Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động đánh giá chất lượng chương trình đào tạo (CTĐT) và trao giấy chứng nhận kiểm định cho 10 CTĐT. 

Ảnh 1: Toàn cảnh Hội nghị 

Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Văn Đường, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long. Về phía nhà trường có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Ngô Văn Giới - Phó Bí thư Đảng uỷ Trường; PGS.TS. Phạm Thế Chính - Phó Hiệu trưởng; các đồng chí trong BCH Đảng ủy; Đại diện lãnh đạo các Khoa, Viện, Bộ môn, Phòng, Trung tâm trực thuộc và đại diện sinh viên/ học viên các CTĐT được đánh giá chất lượng. 

Ảnh 2: PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng - Hiệu trưởng Trường ĐHKH, phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cũng như chương trình đào tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp các trường đại học hệ thống, từ đó điều chỉnh mục tiêu, nội dung, phương pháp, không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội.”.

Trong thời gian qua, Trường ĐHKH xác định đảm bảo chất lượng là một trong những công tác trọng tâm, trong đó hoạt động kiểm định chất lượng là khâu trọng yếu của hoạt động đảm bảo chất lượng. Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị và trách nhiệm cao, Nhà trường đã triển khai đồng bộ công tác tự đánh giá và đăng ký đánh giá ngoài đối với 10 CTĐT, gồm CTĐT 4 ngành trình độ đại học (Ngôn ngữ Anh, Thông tin - Thư viện, Báo chí và Toán học) và 6 ngành trình độ thạc sĩ (Quang học, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Văn học Việt Nam, Khoa học quản lý và Toán Ứng dụng).

Quá trình tự đánh giá và đánh giá ngoài đã huy động sự tham gia của đông đảo cán bộ quản lý, giảng viên, chuyên viên, người học, cựu người học và các đơn vị sử dụng lao động, thể hiện sự vào cuộc của toàn hệ thống trong công tác đảm bảo chất lượng. Kết quả đạt được, cả 10 CTĐT đều được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, với tỷ lệ tiêu chí đạt cao, từ 88% trở lên. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, phản ánh sự chuẩn bị bài bản, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Nhà trường và cán bộ quản lý, giảng viên, chuyên viên, người học, cựu người học và các đơn vị sử dụng lao động trong công tác đảm bảo chất lượng.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Kiểm định CLGD Thăng Long đã công bố quyết định công nhận đạt chuẩn chất lượng CTĐT và trao giấy chứng nhận cho các chương trình. Những kết quả này một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường, nâng cao uy tín các Khoa có chương trình được công nhận, đồng thời tạo lợi thế trong công tác tuyển sinh trong bối cảnh cạnh tranh giáo dục hiện nay. Ngoài việc được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, báo cáo khảo sát từ đánh giá các CTĐT cũng sẽ là cơ sở quan trọng để các chương trình tiếp tục xây dựng kế hoạch cải tiến, đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo lâu dài.

 

Ảnh 3 - 4: Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cho các chương trình đào tạo

Trước đó, Nhà trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục lần thứ 2 vào tháng 6 năm 2023. Vào tháng 12 năm 2022, Nhà trường đã có 04 chương trình đào tạo được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng. Tính đến nay, tổng số chương trình đào tạo đã được kiểm định chiếm trên 35% tổng số ngành đào tạo của Nhà trường, kể cả các ngành mới mở. Nhà trường hướng tới đến hết năm 2027, sẽ có một số chương trình đào tạo hoàn thành đánh giá kiểm định quốc tế. Nhà trường hướng đến thu hút sinh viên quốc tế thông qua các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Nhà trường cũng là đơn vị đi đầu trong khối Đại học Thái Nguyên với 6 chương trình đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh đang được triển khai. Đây là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của Nhà trường trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo một cách toàn diện và bền vững. 

Ảnh 5: TS. Trần Thị Hồng - Trưởng BM KHQL, trình bày tham luận tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, nhiều tham luận đã được trình bày, nhằm làm rõ và bổ sung thêm các vấn đề đặt ra trong triển khai và cải tiến CTĐT sau kiểm định chất lượng như: vai trò của các phòng ban; thực trạng, giải pháp của công tác tự đánh giá… 

Tại Hội nghị, Trường ĐHKH đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện hoạt động đánh giá chất lượng Chương trình đào tạo thời gian qua. 

Ảnh 6: Trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện hoạt động đánh giá chất lượng CTĐT 

Hội nghị Tổng kết hoạt động đánh giá chất lượng chương trình đào tạo và trao giấy chứng nhận kiểm định cho 10 CTĐT là dấu mốc tự hào, thể hiện quyết tâm của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐHKH trong việc xây dựng Nhà trường trở thành một cơ sở đào tạo uy tín, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh:

                                                                                                                              (Trung tâm TS & HN)