Trung tâm Di trú Quốc tế và Phát triển (CIM/GIZ) thăm và làm việc tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Ngày: 23/03/2018

Trung tâm Di trú Quốc tế và Phát triển (CIM) đã có buổi thăm và làm việc với Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên sáng ngày 21/3/2018. Trung tâm Di trú Quốc tế và Phát triển CIM là một đơn vị do Tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm xúc tiến việc làm (ZAV) thuộc Cục việc làm Liên bang Đức (BA) phối hợp thành lập. CIM được chính phủ CHLB Đức ủy nhiệm thực hiện "chương trình Di trú cho phát triển" nhằm hỗ trợ các tiềm năng trong quá trình di cư để phục vụ mục đích phát triển. Hiện tại, chương trình được tiến hành tại Việt Nam với sự quản lý của Văn phòng đại diện của Tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tại Hà Nội.

Đoàn làm việc của Trung tâm di trú Quốc tế và Phát triển (CIM/GIZ) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo nhà trường

Đại diện phía Trung tâm di trú Quốc tế và Phát triển có bà Đặng Thị Phương Dung - điều phối viên chương trình tại Việt Nam, bà Olivia Hennemann - quản lý dự án tại GIZ, phụ trách Việt Nam và bà Lieselotte Heckmann- quản lý dự án tại ZAV, phụ trách Việt Nam. Đại diện lãnh đạo nhà trường có GS.TS. Lê Thị Thanh Nhàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, TS. Hoàng Lâm - Trưởng phòng Khoa học - Công nghệ và Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Dương Nghĩa Bang - Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức và PGS.TS. Ngô Văn Giới - Trưởng khoa KH Môi trường và Trái đất.

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, đại diện của CIM đã giới thiệu về các hoạt động trọng tâm của Trung tâm. Hiện nay, trung tâm đang hỗ trợ gần 30 chuyên gia đang làm trong các trường đại học, các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức phi chính phủ trong cả nước góp phần vào thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Những chuyên gia được nhận hỗ trợ là  những người được đào tạo và/hoặc có kinh nghiệm làm việc chuyên môn tại Đức trong một thời hạn nhất định khi họ trở về quê hương làm việc. Những chuyên gia làm việc tại các vị trí quan trọng có khả năng đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam được nhận hỗ trợ tài chính trong một thời gian nhất định. Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên có hai chuyên gia đang được nhận sự hỗ trợ từ chương trình Chuyên gia trở về (Returning Expert) của CIM là TS. Vương Trường Xuân, giảng viên Khoa Hóa học và TS. Nguyễn Thị Phương Mai, giảng viên Khoa Khoa học Môi trường và Trái đất.

Đoàn làm việc cũng đã tìm hiểu về hiệu quả công việc của hai chuyên gia tại Trường Đại học Khoa học, thăm quan văn phòng làm việc, cơ sở vật chất của nhà trường, cũng như trao đổi về các cơ hội hợp tác với trường trong thời gian tiếp theo. GS.TS. Lê Thị Thanh Nhàn, đại diện cho Lãnh đạo nhà trường, cũng bày tỏ sự đánh giá cao các hoạt động của CIM và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chương trình Di chú cho phát triển đã hỗ trợ cho hai giảng viên của nhà trường. Theo GS. Lê Thị Thanh Nhàn, sự hỗ trợ này rất có ý nghĩa với nhà trường, giúp các giảng viên có thể yên tâm công tác và gắn bó với nhà trường sau thời gian dài học tập và nghiên cứu ở Đức.

Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện và cũng để lại ấn tượng tốt đẹp cho cả hai bên.  Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến thăm và làm việc của Trung tâm Di trú Quốc tế và Phát triển tại Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên.

 

 

Phương Mai

Khoa KH Môi trường và Trái đất