Hội thảo quốc tế về Các mối liên kết bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững

Ngày: 20/02/2022

Trong 2 ngày 18-19/2/2022, Trường Đại học Khoa học (ĐHTN) đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Các mối liên kết trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên cho phát triển bền vững”.

Tham dự chương trình có: Ông Sebastian Paust (Tiến sĩ), Tham tán thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội; Ông Stefan Hase-Bergen, Trưởng đại diện văn phòng Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tại Hà Nội; PGS.TS. Phạm Thế Chính – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học…. Cùng các chuyên gia, giáo sư, các giảng viên, các nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam giàu kinh nghiệm; đại diện các cơ quan chính quyền, cựu sinh viên DAAD, cựu sinh viên Đức đến từ các tổ chức UNDP, CIAT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Cà Mau, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học ở tất cả các vùng của Việt Nam như Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia phát thải khí nhà kính bình quân đầu người tăng nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng khoảng 5% mỗi năm, nhu cầu sử dụng nước liên tục tăng trong khi năng suất sử dụng nước thấp,chỉ đạt 12% so với tiêu chuẩn toàn cầu. Lượng rác thải dự báo tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 15 năm tới. Theo ước tính, 90% chất thải nhựa đại dương toàn cầu được thải ra từ 10 con sông trong đất liền, bao gồm cả sông Mekong.

Để giải quyết các vấn đề môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả đòi hỏi sự tích hợp và kết hợp giữa đa ngành, lĩnh vực, các bên liên quan, và giữa các khu vực. Vì vậy, cần phải phân tích các mối liên kết này trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên, từ đó tìm ra các chiến lược tổng hợp trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Thế Chính - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên đã và đang được cả thế giới quan tâm nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự toàn cầu 2030.

Việt Nam là quốc gia tích cực và chủ động trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 toàn cầu. Kế hoạch hành động quốc gia đã được các cấp chuyên môn xây dựng với 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của đất nước. Ngoài ra, Việt Nam đã có nhiều chính sách và thành tựu trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường và suy thoái tài nguyên vẫn đang là những thách thức lớn để Việt Nam đạt được thành công trong các mục tiêu phát triển bền vững.

Để giải quyết các vấn đề môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả đòi hỏi sự lồng ghép và phối hợp giữa các ngành, các lĩnh vực, các bên liên quan và các khu vực. Vì vậy, cần phân tích các mối liên hệ này trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên, từ đó tìm ra các chiến lược tổng hợp trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) phối hợp với DAAD tổ chức Hội thảo quốc tế này với mục đích cung cấp diễn đàn trao đổi, cập nhật kiến ​​thức, thảo luận về mối liên kết trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nhằm cải thiện môi trường theo hướng phát triển bền vững. Không những thế, Hội thảo còn góp phần tìm kiếm và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các đối tác ở Việt Nam, Đức và Pháp, đặc biệt là sự kết nối giữa các cựu sinh viên DAAD.

Hội thảo tập trung vào các chủ đề: Quản lý tài nguyên thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu; Các vấn đề môi trường và chiến lược quản lý; Bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; Lồng ghép bảo vệ môi trường và phát triển khu vực.

Các đại biểu đã được nghe tham luận của Ông Sebastian PAUST (Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Hà Nội) với nội dung Sự tham gia của Đức trong quản lý tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững; Tham luận của Bà Anja Barth (Chuyên gia GIZ) với chủ đề: Hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam góp phần quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học; TS. Nguyễn Quốc Định (Bộ Tài nguyên Môi trường) có tham luận về Hệ thống cảnh báo sớm sạt lở đất ở Việt Nam…

Một số hình ảnh

TNUS MEDIA