Trường Đại học Khoa học đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế về Vật liệu và Linh kiện tiên tiến lần thứ 4 (IWAMD 2023)

Ngày: 09/08/2023

Hội thảo Quốc tế về Vật liệu và Linh kiện tiên tiến lần thứ 4 (IWAMD 2023) khởi nguồn từ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực Vật lý từ những năm 2005 bởi GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương, Ủy viên Hội đồng Giáo sư ngành Vật lý, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Vật liệu và Giáo sư Onuki, Nguyên Chủ tịch Hội Vật lý Nhật Bản. Ba lần trước Hội thảo được tổ chức bởi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG HN và Đại học Osaka - Nhật Bản vào các năm 2009, 2012 và 2016. 

Với đội ngũ các nhà khoa học trẻ với tỷ lệ giảng viên có trình độ từ Tiến sĩ trở lên trên 50%, trong những năm qua trường ĐHKH-ĐHTN luôn là điểm sáng trong toàn ĐH Thái Nguyên về công bố bài báo quốc tế trên các tạp chí ISI/Scopus, được sự giới thiệu của GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương và GS.TS. Phan Mạnh Hưởng, Ban tổ chức đã đồng ý lựa chọn Trường ĐHKH-ĐHTN cùng với Đại học Osaka và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG HN là ba đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo lần này. Mặc dù trường ĐHKH-ĐHTN đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia như: Hội nghị Vật lý chất rắn và Khoa học vật liệu toàn quốc lần thứ 8 (2013), Hội thảo quốc tế về Kinh tế và Văn hóa - Xã hội các dân tộc thiểu số trong bối cảnh Hội nhập Asean (2015), Hội thảo quốc tế về Đại số giao hoán (2017), Hội thảo quốc tế về Than sinh học (2017), Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc (2021)… Tuy nhiên, đây là Hội thảo quốc tế có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Nhà trường. 

Các đơn vị đồng tổ chức có Trường Đại học Việt - Nhật, Trường Đại học Công nghệ- ĐHQGHN, Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam và Hội Từ học Việt Nam. Đặc biệt có Tạp chí khoa học Journal of Science: Advanced Materials and Devices (JSAMD), tạp chí ISI (WoS) duy nhất của Việt Nam trong nhóm ngành Vật lý và Vật liệu với Impact factor 8.0, do GS. TS. Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Vật lý là Tổng Biên tập và GS.TS. Phan Mạnh Hưởng, Đại học Nam Florida, Mỹ điều hành. GS.TS. Phan Mạnh Hưởng hiện là Giáo sư (Full Professor) của Đại học Nam Florida với rất nhiều bài báo quốc tế, H-Index là 61 đồng thời là Phó Trưởng BTC Hội thảo.

Với uy tín khoa học của các Giáo sư chủ trì Hội thảo và GS.TS. Phan Mạnh Hưởng, Hội thảo đã thu hút được 210 báo cáo với 77 báo cáo của các tác giả quốc tế từ 15 nước bao gồm Pháp, Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Hungary, Tiệp Khắc, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Brazil, Ấn Độ, Đài Loan, Philipine, Singapore, chia làm 02 phiên toàn thể, 05 tiểu ban và 01 phiên poster. Những nội dung được đại biểu tập trung thảo luận tại Hội thảo lần này là các chủ đề về: Linh kiện tiên tiến, Vật liệu Sinh học, Vật liệu năng lượng, Vật lý và Máy tính lượng tử, các nền tảng Vật lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo…

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 10-13/8/2023 tại Trường Đại học Khoa học. Lễ Khai mạc diễn ra vào 8h00 ngày 11/8/2023 với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Bách Khoa Hà Nội,  Đại học Osaka - Nhật Bản, đại diện lãnh đạo Hội Vật lý Việt Nam, Hội Khoa học Vật liệu, Hội Từ học Việt Nam và đại diện lãnh đạo nhiều Viện nghiên cứu và trường Đại học trong cả nước. Dự kiến có khoảng 250 nhà khoa học trong và ngoài nước đăng ký tham dự trực tiếp trong đó có khoảng 50 nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu của khu vực và thế giới. Có 24 nhà khoa học quốc tế là báo cáo viên, diễn giả trực tiếp báo cáo tại 5 tiểu ban của Hội thảo. 

Ngay sau khi được Ban Tổ chức đồng ý lựa chọn Trường ĐHKH-ĐHTN là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo, Nhà trường đã cử đại diện tham gia Ban tổ chức để cùng tham gia xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo và xây dựng các nội dung chuyên môn của Hội thảo. Nhà trường cũng đầu tư kinh phí để sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phục vụ Lễ khai mạc và các tiểu ban của Hội thảo. Đến thời điểm này không gian tổ chức và trưng bày của Hội thảo đã sẵn sàng ở mức tốt nhất có thể trong điều kiện của Nhà trường.

Một số hình ảnh:

                                                    (BAN TỔ CHỨC)