Hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Viện Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Khoa học với Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ngày: 18/12/2019

Sáng ngày 16/12/2019, tại Trường Đại học Khoa học đã diễn ra lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ  giữa Viện Khoa học và Công nghệ của Trường Đại học Khoa học với Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Đón đoàn đại biểu Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu - Trường Đại học Tôn Đức Thắng đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Khoa học

Tham dự lễ ký kết có: PSG.TS Nguyễn Văn Đăng – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học; PGS.TS Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Phạm Thế Chính – Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ; PGS.TS. Phạm Thanh Phong – Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu - Trường Đại học Tôn Đức Thắng và thành viên các nhóm nghiên cứu của hai Viện.

Trước khi diễn ra lễ ký kết, đoàn cán bộ Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu - Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thăm quan hệ thống cơ sở vật chất của Trung tâm Thực hành thí nghiệm Trường Đại học Khoa học. Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu - Trường Đại học Tôn Đức Thắng đánh giá cao hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị phòng thí nghiệm khá tiên tiến, đáp ứng tốt yêu cầu của các nhóm nghiên cứu khoa học trong Nhà trường.

Đoàn cán bộ Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu - Trường Đại học Tôn Đức Thắng đi thăm quan các cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, thực nghiệm của Trường ĐHKH

Sau chuyến thăm quan, hai bên đã có buổi làm việc, trao đổi cụ thể về những kết quả đạt được của các nhóm nghiên cứu trong thời gian qua. Đại diện hai Viện - PGS. TS. Phạm Thế Chính và PGS. TS. Phạm Thanh Phong đã cùng đưa ra những định hướng phát triển và khả năng hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa hai đơn vị.

Sau khi tìm hiểu, bàn bạc, hai bên đã đi tới thống nhất và ký kết Biên bản thoả thuận về hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và công bố bài báo chung thông qua các nhóm nghiên cứu.

Một số nội dung nổi bật trong thỏa thuận hợp tác giữa hai bên:

1. Cùng phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện một số đề tài, dự án KH&CN các cấp có nội dung phù hợp với hướng chuyên môn và khả năng của mỗi bên;

2. Tạo điều kiện để cán bộ của hai bên tham gia hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, được sử dụng phòng thí nghiệm, trang thiết bị nghiên cứu của Viện và Trường trong thời gian thực hiện nhiệm vụ;

3. Cùng phối hợp tổ chức các buổi trao đổi, hội thảo, hội nghị khoa học quốc gia và quốc tế trong các lĩnh vực liên quan đến Khoa học Vật liệu, Vật lý công nghệ, Kỹ thuật Hóa học, Công nghệ Môi trường và các lĩnh vực khác hai bên cùng quan tâm;

4. Cùng phối hợp xây dựng các chương trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Khoa học Vật liệu, Vật lý Công nghệ, Kỹ thuật Hóa học, Công nghệ Môi trường.

Để sự hợp tác giữa hai đơn vị đi vào thực chất, công tác phát triển đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ và năng lực nghiên cứu phải được coi trọng, ưu tiên những người có kinh nghiệm và tâm huyết làm việc theo nhóm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu mạnh để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hợp tác và nghiên cứu khoa học ở cả hai đơn vị.

Đối với Trường Đại học Khoa học, với bề dày trong lĩnh vực NCKH, Nhà trường luôn là đơn vị dẫn đầu toàn Đại học Thái Nguyên về những công trình khoa học, đặc biệt là số lượng bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, ISI, Scopus. Trong giai đoạn 2017 – 2019, Nhà trường đã công bố được 559 công trình khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. 148 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI, 15 bài Scopus, 20 bài quốc tế khác và 376 bài báo chuyên ngành trong nước. Hiện Nhà trường đã và đang thực hiện 13 đề tài độc lập cấp Nhà nước, 15 đề tài cấp Bộ, 7 đề tài cấp tỉnh 23 đề tài cấp đại học, 22 đề tài cấp cơ sở và thực hiện 123 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên.

Chắc chắn với sự hợp tác nghiên cứu giữa Viện Khoa học và Công nghệ của Trường Đại học Khoa học với Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu – Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ thúc đẩy tiến trình và kết quả KH&CN của hai đơn vị nói riêng, hai Trường đại học nói chung vươn lên tầm cao mới, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục đào tạo và kinh tế xã hội của địa phương và cả nước.

Một số hình ảnh buổi làm việc:

PGS.TS. Phạm Thanh Phong giới thiệu về trường Đại học Tôn Đức Thắng và Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu

Một số thành viên các nhóm nghiên cứu của Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu với những chia sẻ về các hướng nghiên cứu của Viện

Một số thành viên các nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ  cũng có những chia sẻ về các hướng nghiên cứu của đơn vị

Ký kết hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ và Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu

Bích Hạnh