Thực tế tại các cơ sở y tế của sinh viên K17 Khoa Công nghệ Sinh học - chương trình Xét nghiệm Y - sinh

Ngày: 13/01/2020

Từ ngày 22 -28/12/2019, sinh viên khoa Công nghệ Sinh học đã có chuyến thực tế bệnh viện tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Kết quả chuyến đi đã giúp các bạn sinh viên hiểu sâu hơn về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của các cơ sở y tế, đặc biệt là các đơn vị xét nghiệm, tế bào gốc, hỗ trợ sinh sản (IVF) cũng như nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trị việc làm và cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau tốt nghiệp.

Nhằm mục đích trang bị cho sinh viên ngành Công nghệ Sinh học những nhận thức đúng đắn về chương trình Kỹ thuật xét nghiệm y sinh, ngay từ kỳ học đầu tiên, khoa Công nghệ Sinh học đã tổ chức học phần Thực tế bệnh viện tại 05 cơ sở y tế từ tuyến phường xã đến tuyến Trung ương gồm: (1) Trạm Y tế phường Hoàng Văn Thụ; (2) Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ; (3) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên; (4) Bệnh viện A Thái Nguyên và (5) Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Trong chuyến đi thực tế, sinh viên đã được giới thiệu khái quát về từng cơ sở y tế, nhận thức được tầm quan trọng cũng như nhu cầu về nhân lực của các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là vai trò, tầm vai trò của xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Sinh viên được thăm quan, tìm hiểu chi tiết về các đơn xét nghiệm – liên quan trực tiếp tới ngành nghề của mình sau tốt nghiệp.

Trong thời gian thực tế, sinh viên được lãnh đạo các bộ phận, đặc biệt là các cựu sinh viên và học viên của Khoa hiện là cán bộ chủ chốt của các đơn vị xét nghiệm giới thiệu, hướng dẫn tường tận, chi tiết. Ví dụ như: cựu học viên – ThS. Cao Đức Hoàng Anh - cán bộ chủ chốt Khoa xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ; 04 cựu sinh viên và học viên hiện là cán bộ kỹ thuật viên trưởng tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Trưởng khoa Huyết học, Khoa Vi sinh – Hóa sinh và cựu sinh viên – học viên cao học Dương Thị Nhân – Trưởng Labo Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện A Thái Nguyên; Kỹ thuật viên trưởng Trần Trung Anh – cựu sinh viên K4 và các kỹ thuật viên là các cựu sinh viên khác tại Khoa xét nghiệm Miễn dịch – Di truyền và Sinh học phân tử - một Khoa áp dụng công nghệ sinh học vào trong lĩnh vực xét nghiệm bệnh; Các cựu sinh viên hiện đang công tác tại khoa Vi sinh, hóa sinh của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; 4/5 cán bộ kỹ thuật chủ chốt Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện A Thái Nguyên đều là cựu sinh viên của Khoa CNSH. BS. CKII Hà Hải Bằng - PGĐ Bệnh viện - nguyên Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản rất vui mừng khi giới thiệu về Khoa đồng thời vui vẻ động viên các bạn sinh viên K17 “các bạn học xong về với đội của mình nhé”.

Sự chuẩn bị kỹ càng về nội dung, tinh thần chủ động, sự say mê tìm hiểu của các bạn sinh viên K17 đã cho thấy sức hấp dẫn cũng như ý nghĩa thiết thực của học phần. Sinh viên Nguyễn Văn Trường nhận xét: “Em có tìm hiểu về chương trình Kỹ thuật xét nghiệm y sinh trước khi chọn Khoa Công nghệ sinh học nhưng em chưa có hình dung cụ thể về việc làm sau này của mình là như thế nào. Đợt thực tế đã cho em câu trả lời. Các cơ sở y tế hiện nay đang rất cần nguồn nhân lực có trình độ trong lĩnh vực xét nghiệm ứng dụng công nghệ cao. Em thực sự yên tâm và vững tin vào lựa chọn của mình”.

Về phía các cơ sở y tế mà đoàn đến thực tập, các lãnh đạo đơn vị đều đánh giá cao công tác tổ chức thực tế cho sinh viên. ThS. Phạm Thế Vũ – Trưởng khoa Xét nghiệm Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Hoạt động thực tế giúp cho Trung tâm hiểu hơn về ngành nghề đào tạo của trường Đại học Khoa học, qua đó các trung tâm y tế biết thêm cơ sở đào tạo cung cấp đội ngũ cán bộ cho trung tâm nói riêng và cho các cơ sở y tế nói chung”. Sau khi được trao đổi với trưởng Khoa CNSH về chương trình đào tạo, ThS. Phạm Thế Vũ đánh giá cao chương trình đào tạo cho sinh viên ngành CNSH bám sát nhu cầu thực tế của các đơn vị xét nghiệm hiện đại hiện nay. Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên – BS. CKII Nguyễn Thanh Tùng cho rằng: “sinh viên được tiếp cận và đào tạo theo hướng áp dụng công nghệ cao vào lĩnh vực y tế sẽ là nguồn nhân lực quan trọng cho sự phát triển của các đơn vị y tế trong giai đoạn hiện nay và phù hợp với xu hướng phát triển của ngành y tế”.

BS.Chuyên Khoa II, Hà Hải Bằng – PGĐ Bệnh viện A nói với các bạn sinh viên “Học xong về với đội của mình nhé” – một lời động viên thật nhẹ nhàng nhưng gửi gắm niềm tin vào việc học tập của các em hôm nay là sự chờ đợi của các bệnh viện ngày mai.

Chuyến thực tế kết thúc tốt đẹp. Dưới đây là chùm ảnh đoàn thực tế của sinh viên tại các cơ sở y tế trên địa bàn:

Đoàn thực tế tại Trạm Y tế phường Hoàng Văn Thụ - Tp. Thái Nguyên

Trưởng đoàn TS. Nguyễn Phú Hùng dẫn đoàn thực tế tại các Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Lãnh đạo bệnh viện giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của bệnh viện

Tập thể Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

 

ThS. Trần Trung Anh (kỹ thuật viên trưởng Khoa Miễn dịch – Di truyền phân tử Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên – Cựu sinh viên K4 Khoa CNSH) tận tình hướng dẫn các bạn sinh viên khóa 17.