Giảng viên Khoa Khoa học Môi trường và Trái đất tham gia khóa tập huấn “Hỗ trợ lồng ghép giáo dục lối sống sinh thái vào chương trình cho sinh viên”

Ngày: 31/10/2017

Trong 2 ngày 27 và 28 tháng 10 năm 2017 tại thành phố Đà Nẵng, 3 Giảng viên Khoa Khoa học Môi trường và Trái đất đã tham gia khóa tập huấn “Hỗ trợ lồng ghép giáo dục lối sống sinh thái vào chương trình cho sinh viên” nằm trong khuôn khổ dự án “Hợp tác hỗ trợ giáo dục lối sống sinh thái, thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu tại các trường đại học Việt Nam” giai đoạn  2015 – 2017  do Trung tâm phát triển sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) tổ chức dưới sự tài trợ của Viện Rosa Luxemburg Văn phòng Đông Nam Á .

Các giảng viên Nguyễn Thu Hường, Trần Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Hồng Viên đã được cùng nhau thảo luận với hơn 30 giảng viên trẻ thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau đến từ hơn 20 trường đại học trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia về các phương pháp luận và kỹ năng cần thiết để lồng ghép kiến thức lối sống sinh thái vào trong bài giảng của mình một cách hiệu quả nhất.

Trong khóa học, các học viên đã được tiếp cận với các vấn đề rất gần gũi với cuộc sống như “du lịch có trách nhiệm”, “sử dụng nguồn nước hợp lý”, “tiêu dùng thực phẩm bền vững” Để từ đó lồng ghép vào bài giảng, bài tập, đề tài nghiên cứu, lồng ghép vào hoạt động tập huấn, lồng ghép vào hoạt động đi thăm quan thực tế, lồng ghép vào các sự kiện cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên tại trường mình công tác vì các du khách là những thanh niên hay những người trẻ đang ngày càng gia tăng. Đây là một trong những thị trường phát triển nhanh và mạnh nhất trong ngành du lịch. Họ là những người trẻ và thực sự là nhóm du khách có ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch cùng phương châm “sống như người bản xứ” với các trải nghiệm gắn liền vào địa phương. Việc này sẽ giúp nhữ người trẻ - một trong những thị trường du lịch tiềm năng trong tương lai sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về du lịch có trách nhiệm, từ đó thay đổi nhân thức, hành vi của mình và cộng đồng hướng tới hành động vì du lịch bền vững ở mọi khía cạnh. Đồng thời, những bạn trẻ cũng là những người không chỉ đã, đang và sẽ là lực lượng tiêu dùng thực phẩm mà còn có thể tham gia vào những vai trò khác nhau trong hệ thống tiêu thụ thông qua nghề nghiệp trong tương lai, cần định hướng giáo dục tiêu dùng bền vững và lối sống xanh.

Tại khóa tập huấn, các học viên được cùng nhau trao đổi và đưa ra các ý tưởng đế xây dựng những bài học cho sinh viên có thể sang tạo ý tưởng, không thụ động và khả năng tiếp thu bài học được cao nhất. Đi từ diễn trình xây dựng bài giảng: phân tích sinh viên xem sinh viên đã có gì, có muốn học hay không?; Xác định mục tiêu bài giảng ví dụ sau 45’ hay 90’ thì sinh viên sẽ rút ra được điều gì; Thiết kế hoạt động trải nghiệm: đây là một trong những bước quan trọng nhất để có thể xây dựng bài học có thành công hay không, các hoạt động được xây dựng cần tạo nên cảm xúc để sinh viên thích thú và có điều khiến họ phải suy nghĩ, trăn trở. Tiếp đến là phân tích và khái quát bài học, giảng viên sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến trải nghiệm để sinh viên có thể tự đưa ra các suy luận và các bài học. Hoạt động trước khi kết thúc khóa tập huấn là các giảng viên tự thiết kế các hoạt động áp dụng tại ngay chính cơ sở mình đang làm việc.

Qua khóa tập huấn lần này, các giảng viên trẻ sẽ cố gắng làm việc hết mình để  xây dựng một mạng lưới giới trẻ cùng thực hiện lối sống sinh thái trong công việc, học tập cũng như cuộc sống hàng ngày, lan tỏa đến cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh của khóa tập huấn:

Các giảng viên của Khoa tham gia tập huấn

Học viên thảo luận nhóm

Sản phẩm của hoạt động nhóm

Học viên đi dã ngoại ngắm Voọc chà vá chân nâu buổi sớm ở bán đảo Sơn Trà

Tổng kết chương trình tập huấn

 

ThS Nguyễn Thu Hường

(GV Khoa Khoa học Môi trường và Trái đất)