HÓA HỌC (GIẢNG DẠY HÓA HỌC - SINH HỌC BẰNG TIẾNG ANH)

Ngày: 21/04/2023

Chương trình đào tạo HÓA HỌC (Chương trình định hướng giảng dạy Hóa học – Sinh học bằng tiếng anh)
Ngành đào tạo: Hóa học                           Mã ngành: 7440112
Trình độ đào tạo: Đại học                         Thời gian đào tạo: 3,5 năm                     Tổng số tín chỉ: 125
Tổ hợp môn thi/xét tuyển: Toán, Vật lý, Hoá học (A00); Toán, Hoá học, Sinh học (B00); Ngữ văn, Hóa học, Sinh học (C08); Toán, Hóa học, Tiếng Anh (D07)

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Mục tiêu của chương trình đào tạo Cử nhân Hóa học – Sinh học bằng tiếng Anh là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao có kiến thức cơ bản, chuyên sâu và hiện đại trong lĩnh vực Hóa học, sinh học và ngôn ngữ anh.Trang bị cho người học kỹ năng thực hiện các kỹ thuật thực hành trên các thiết bị hiện đại, giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh nhằm đáp ứng được nhu cầu, yêu cầu về nguồn nhân lực xã hội. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể tham gia giảng dạy môn khoa học liên ngành Hoá học – sinh học, KHTN bằng tiếng Anh ở trung học phổ thông (THPT) và trung học cơ sở (THCS) theo như khung chương trình đào tạo quốc gia mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời có thể đảm nhiệm các công việc nghiên cứu trong các cơ quan nghiên cứu về khoa học đơn ngành, liên ngành Hoá học – Sinh học và khoa học giáo dục.

2. Mục tiêu cụ thể

2.1 Kiến thức

- Người học được cung cấp những kiến thức cơ bản và nâng cao trong lĩnh vực Hóa học và sinh học

Người học có khả năng ứng dụng ngoại ngữ trong giao tiếp và giảng dạy và làm việc liên quan đến ngoại ngữ; đạt trình độ bậc 4 tương đương chứng chỉ B2 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, ban hành kèm theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT, ngày 24-01-2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

2.2 Kỹ năng

-  Người học có kỹ năng thực hành cơ bản trong lĩnh vực Hóa học và Sinh học;

- Thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị phân tích, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực Hóa học, sinh học;

- Người học tự tin sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp và công việc;

2.3.Mức tự chủ và trách nhiệm

- Có ý thức trách nhiệm công dân; đạo đức nghề nghiệp; có ý thức kỷ luật cao; có tác phong làm việc nghiêm túc, chính xác. Chấp hành đúng pháp luật Nhà nước; nghiêm túc và trung thực trong học tập, nghiên cứu và làm việc.

- Có phương pháp làm việc khoa học, biết giải quyết những vấn đề mới do thực tiễn đặt ra trong quá trình công tác, từ đó đúc rút được những kinh nghiệm thiết thực, hình thành năng lực tư duy có tính sáng tạo, linh hoạt.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp, người học có nhiều cơ hội làm việc và học tập tại nhiều lĩnh vực khác nhau:

- Làm giáo viên: Sau khi có bằng cử nhân, người học sẽ được học chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm để có đủ điều kiện giảng dạy môn Hóa học, sinh học, Khoa học tự nhiên trong các cơ sở Giáo dục - Đào tạo; đặc biệt là giảng dạy các môn học này bằng ngôn ngữ Anh.

- Làm các công việc liên quan đến Quản lý và phân tích môi trường, Phân tích y sinh và dược phẩm và sản xuất công nghiệp như: Trung tâm quan trắc, phòng thí nghiệm tài nguyên môi trường; Bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, nhà máy sản xuất dược phẩm; Các phòng kiểm định chất lượng sản phẩm (KCS) của hầu hết các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

- Làm nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, viện hàn lâm, trung tâm khoa học công nghệ, sở khoa học công nghệ các tỉnh thành phố và các phòng thí nghiệm công nghệ trọng điểm, các phòng nghiên cứu sản phẩm mới của các công ty, xí nghiệp phân bón, hóa chất, dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm.

- Du học: Học lên bậc thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học quốc tế.

- Kinh doanh: Tham gia hoặc thành lập các công ty về lĩnh vực phân tích, kiểm nghiệm và cung ứng hóa chất thiết bị.

III. ĐỐI TÁC SỬ DỤNG LAO ĐỘNG

- Các cơ sở giáo dục, trường THCS, THPT trên toàn quốc, đặc biệt là các cơ sở giáo dục đào tạo song ngữ.

- Công ty SGS Việt Nam TNHH các chi nhánh tại Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh

- Tập đoàn Boway với các công ty thành viên như Công ty TNHH Khoa học Kỹ Thuật Năng Lượng Mặt Trời BOVIET và Công ty TNHH Bedra Việt Nam có trụ sở tại Bắc Giang.

- Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam;

- Bệnh viện A Thái Nguyên, đường Quang Trung, Phường Tân Thịnh, TPTN.

- Bệnh viện Đại học Y - Dược Thái Nguyên,  284 đường Lương Ngọc Quyến TPTN.

- Các công ty, tập đoàn dược; Trung tâm kiểm nghiệm tại các tỉnh thành trên cả nước.

IV. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

- Văn phòng Khoa Hóa học (P.202 – Nhà Hiệu bộ) – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

- Trưởng khoa: TS. Bùi Minh Quý

Email: quybm@tnus.edu.vn