Tin tức

Tọa đàm "Kỹ năng báo chí tiếp cận quyền trẻ em"

Ngày:
2020-11-08 23:36:01
Đã xem:
211 lần

Ngày 7/11, tại Hội trường tầng 5 - trường Đại học Khoa học, Khoa Báo chí -  truyền thông & Văn học tổ chức tọa đàm: “ Kỹ năng báo chí tiếp cận quyền trẻ em”. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của đại diện 21 cơ quan báo chí trên địa bản tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo giảng viên, sinh viên ngành báo chí.

 Mục tiêu của buổi tọa đàm nhằm trang bị, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về kỹ năng tiếp cận đề tài báo chí với đối tượng là trẻ em cho các lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh Thái Nguyên cùng toàn thể giảng viên, sinh viên khoa Báo chí – Truyền thông & Văn học.

 Thay mặt Trường Đại học Khoa học, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng –  Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn tới các diễn giả đã phối hợp tham gia buổi tọa đàm, đánh giá cao chủ đề được đưa ra bàn luận. Đồng thời mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những buổi tọa đàm, hội nghị chuyên sâu về lĩnh vực báo chí nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng làm nghề thực tế cho giảng viên, sinh viên ngành báo chí.

 

Tọa đàm “Kỹ năng báo chí tiếp cận quyền trẻ em”

 Hai diễn giả của chương trình: PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Viện trưởng Viện báo chí – Học viện Báo chí & Tuyên truyền, PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh – Trưởng khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã nêu vấn đề, cùng trao đổi và tập trung thảo luận về quyền trẻ em, những vấn đề liên quan đến chính sách Nhà nước, vai trò của báo chí – truyền thông trong việc thông tin về trẻ em. Đồng thời nhấn mạnh phương pháp kỹ năng nghề nghiệp của nhà báo viết về trẻ em trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Viện trưởng Viện báo chí – Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Trẻ em là nhóm công chúng đặc biệt của báo chí. Các nhà báo viết về trẻ em, phải đứng trên cơ sở tiếp cận quyền trẻ em tôn trọng nguyên tắc đạo đức nhà báo, luôn đặt lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Phải hiểu tâm lý, tình cảm, cách nhìn, cách suy nghĩ của trẻ, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các em. PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh – Trưởng khoa Quan hệ quốc tế - HVBCTT đặc biệt nhấn mạnh: “Hiểu biết về luật bảo vệ trẻ em là điều quan trọng nhất đối với các phóng viên, nhà báo khi thực hiện các đề tài trẻ em, phải nâng cao các kỹ năng nghiệp vụ đạo đức báo chí để mỗi tác phẩm của tác giả là nơi chắp cánh cho những nỗi niềm của trẻ em”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh – Trưởng khoa Quan hệ quốc tế -

Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Buổi tọa đàm cũng dành nhiều thời gian cho việc trao đổi về kinh nghiệm tác nghiệp như: các góc độ tiếp cận với đề tài trẻ em; vai trò của truyền thông với trẻ em; làm gì khi tiến hành phỏng vấn trẻ em; những điều cần tránh khi phỏng vấn trẻ em; tránh nhiệm của các bên liên quan trong việc thực hiện quyền trẻ em,…

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm

 

Đặng Lường – Lê Khánh (Báo chí K15)