Tin tức

Trường Đại học Khoa học thực hiện đánh giá chuẩn đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí năm 2020

Ngày:
2020-08-10 14:44:30
Đã xem:
217 lần

Với mục đích đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động trong lĩnh vực báo chí truyền thông của xã hội sau khi tốt nghiệp ra trường, sáng ngày 7/8/2020, tại giảng đường 3B502, trường Đại học Khoa học đã diễn ra buổi đánh giá chuẩn đầu ra sinh viên tốt nghiệp năm 2020.

Toàn cảnh buổi đánh giá chuẩn đầu ra sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí 2020

Tham dự buổi đánh giá, về phía trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên có PGS. TS Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Trịnh Thanh Hải – Chủ tịch Hội đồng trường; ThS. Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Phòng Khảo thí và  ĐBCLGD; TS.Phạm Chiến Thắng – Phó Trưởng khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học. Về phía các cơ quan thông tấn báo chí có Nhà báo Nguyễn Ngọc Sơn  - Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên; Nhà báo Trần Văn Thép - Tổng Biên tập Báo Văn nghệ Thái Nguyên; Nhà báo Lê Thị Nhung - Phó Trưởng phòng Phát thanh, Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên; Nhà báo Đỗ Thị Thìn - Trưởng Đại diện Tạp chí điện tử Đồng hành Việt tại Thái Nguyên; cùng các thầy, cô giáo Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học và 100% sinh viên lớp Cử nhân Báo chí K14 được triệu tập tham gia đánh giá.

Năm 2020, Trường Đại học Khoa học thực hiện đánh giá chuẩn đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp 02 ngành: Khoa học quản lý và Báo chí. Đây là hai ngành học có tính thực tiễn cao của nhà trường. Riêng trong năm học 2019-2020, nhà trường đã tuyển sinh đến khóa thứ tám cho cử nhân ngành Báo chí. Tính đến thời điểm hiện tại, số sinh viên ngành báo chí đã tốt nghiệp và có việc làm chiếm hơn 80% tổng số sinh viên đã ra trường. Lớp Cử nhân Báo chí K14 khóa sinh viên thứ sáu tốt nghiệp ra trường của Khoa Báo chí – Truyền thông và Văn học, Trường Đại học Khoa học.

PGS.TS.Phạm Thị Phương Thái phát biểu tại buổi đánh giá

Phát biểu tại buổi đánh giá, PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra và đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia, nhà tuyển dụng cũng như đội ngũ lãnh đạo và các cán bộ giảng viên Khoa chuyên môn tham gia đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra năm 2020.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái cũng bày tỏ lời cảm ơn các chuyên gia/nhà báo - nhà tuyển dụng, lãnh đạo các báo, đài luôn đồng hành với trường Đại học Khoa học trong thời gian qua để công tác đánh giá hiện trạng sinh viên tốt nghiệp của nhà trường được thực hiện thành công. Những kết quả và những con số trong buổi đánh giá sẽ là dữ liệu quý giá để nhà trường làm căn cứ cải thiện, xây dựng chương trình đào tạo chuẩn đầu ra, thay đổi phương thức đào tạo cũng như các nội dung liên quan đến chương trình đào tạo để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu của những nhà tuyển dụng.

Hội đồng đánh giá chuyên môn và các sinh viên nghe phổ biến nội dung, quy định buổi đánh giá

Tại buổi đánh giá, ngoài những câu hỏi đánh giá năng lực tổng hợp, tư duy của sinh viên gắn với các nội dung kiến thức chuyên ngành Báo chí, các thành viên trong hội đồng  đã đưa ra thêm nhiều tình huống thực tiễn để đánh giá cách ứng xử tình huống, kỹ năng  mềm của sinh viên. Qua đó, chất lượng của sinh viên tốt nghiệp đã được đánh giá về kiến thức, kỹ năng, thái độ so với chuẩn đầu ra đã được Nhà trường công bố.

Sinh viên tự tin tham gia đánh giá năng lực chuyên môn

Kết thúc buổi đánh giá, các chuyên gia giáo dục, nhà tuyển dụng đã đánh giá cao các kiến thức, kỹ năng sinh viên Báo chí đã tích lũy được. Điểm đánh giá chuyên môn được các thành viên Hội đồng đánh giá khá đồng đều, phản ánh sự nâng cao chất lượng dạy, học của cả thầy, trò sau những hoạt động cải tiến chất lượng của Nhà trường nói chung và các giảng viên báo chí – truyền thông nói riêng.

 

Buổi đánh giá chuẩn đầu ra sinh viên tốt nghiệp lần này là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp xúc và truyền tải những thông điệp của mình đến sinh viên, đồng thời giúp sinh viên Báo chí được khẳng định lại trình độ của mình trước khi ra làm việc trong môi trường thực tiễn ở các cơ quan báo chí chuyên nghiệp./

Vi Phương