Tin tức

Giảng viên Trường Đại học Khoa học tham gia khóa tập huấn nâng cao kỹ năng viết bài báo quốc tế

Ngày:
2017-11-27 15:21:22
Đã xem:
7153 lần

Nghiên cứu khoa học và công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế được coi là nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên. Để có những công bố quốc tế, các giảng viên cần phải có kỹ năng viết bài bằng tiếng Anh và kinh nghiệm lựa chọn tạp chí và gửi đăng bài. Đây là những thử thách cho các nhà nghiên cứu nói chung và đặc biệt là các giảng viên trẻ ở những nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính.

Để khắc phục những khó khăn đó, các giảng viên trẻ của Trường Đại học Khoa học đã tích cực tham gia khóa tập huấn viết và đăng bài báo quốc tế dành cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, diễn ra từ ngày 8/9 đến ngày 4/11 năm 2017. Đây là khóa học nằm trong khuôn khổ của dự án được hợp tác giữa Đại học Thái Nguyên và Mạng lưới Ấn phẩm khoa học Quốc tế (INASP), do Trung tâm Học liệu làm đầu mối xây dựng và triển khai từ tháng 3 năm 2015. Khóa học được chia làm 3 phần chính: (1) buổi khai mạc nhằm khởi động chương trình, giới thiệu về khóa học và cách thức tham gia; (2) Khóa học online trong vòng 6 tuần với từng nội dung cụ thể; và (3) Hội thảo tổng kết khóa học.

Buổi khai mạc khóa học được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên ngày 8/9/2017 với sự tham gia của các học viên đến từ 8 đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên và một số trường trong khu vực miền núi phía bắc như Đại học Hùng Vương, Đại học Tân Trào. Trong số 30 học viên của khóa học, có 9 giảng viên của Trường Đại học Khoa học. Tham dự buổi khai mạc có GS.TS. Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu, TS. Mai Anh Khoa - Phó ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Đại học Thái Nguyên, TS. Hoàng Lâm - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Khoa học. Các trợ giảng của khóa học là TS. Mai Anh Khoa và 3 giảng viên của Trường Đại học Khoa học là TS. Vương Trường Xuân, TS. Văn Hữu Tập và TS. Nguyễn Thị Phương Mai. Các trợ giảng đều là những TS đã có thời gian dài học tập ở các nước châu Âu và có kinh nghiệm viết báo quốc tế, đặc biệt, họ là những người được đào tạo khóa học cán bộ nguồn của dự án để tham gia hỗ trợ cho các khoá học tại Đại học Thái Nguyên.

 Các thành viên tại buổi khai mạc khóa học được tổ chức tại trường Đại học Khoa học

Khóa học trực tuyến trong 6 tuần do các học viên chủ động sắp xếp thời gian tự học tối thiểu mỗi tuần 5 tiếng. Các bài học tập trung vào các nội dung về tổng quan tài liệu; vấn đề đạo đức trong nghiên cứu; cách viết một bài báo bằng tiếng Anh và gửi đăng trên các tạp chí quốc tế có phản biện. Mỗi tuần học được chia theo từng nội dung cụ thể và có từ 2 đến 3 bài và 1 bài kiểm tra trắc nghiệm để đánh giá các nội dung đã học. Các học viên bắt buộc phải đạt tối thiểu 80% số điểm của mỗi bài trắc nghiệm và hoàn thành tất cả 6 bài đúng thời hạn thì mới đạt yêu cầu của khóa học.

Để tổng kết khóa học, các học viên tham gia chương trình hội thảo trong hai ngày 4-5/11/2017 để tiếp tục trao đổi, chia những vấn đề liên quan. Trong hội thảo, các học viên nhận được những chia sẻ từ các trợ giảng và khách mời về kinh nghiệm và các vấn đề thường gặp khi đăng bài báo quốc tế, cách tìm các tài liệu tham khảo, những vấn đề về ngôn ngữ và văn phong trong quá trình viết tiếng Anh, cách sử dụng một số phần mềm quản lý tài liệu tham khảo. Các học viên cũng được tham gia với vai trò là người phản biện các bài báo khoa học, đưa ra những nhận xét của mình cho các bản thảo do các học viên đem tới khóa học.

Các học viên trong buổi hội thảo kết th&u